Pages

Search This Blog

Friday, June 11, 2010

Banh Chung

Công thức:


Nguyên liệu:

- 4kg gạo nếp

- 1.7kg đỗ xanh

- 1.5kg thịt lợn (ba chỉ)

- Gia vị, muối, tiêu, dầu ăn

- Lá và lạt gói bánh


Cách làm:
Chuẩn bi
+ Gạo vo sạch, ngâm vài giờ cho ngậm đủ nước. Cho 1 nắm muối để gạo được đậm đà.

+ Đỗ xanh vò sạch, đổ nước ấm ngâm vài giờ. Đãi vỏ hoặc sạn nếu có. Đổ ra rá để ráo nước. Trộn một chút muối, cho vào hấp chín.

+ Thịt thái miếng, ướp với muối, bột ngọt, hạt tiêu xay vài giờ.

+ Lá rửa sạch, lau khô. Lạt ngâm nước cho mềm.

+ Giã đỗ, xay tiêu ( loai to uop thit , loai nho? tron voi do~ xanh )

+ Lau lá . Lau xong tước bỏ sống lá cho mềm dễ gói

+ Đỗ đã được nắm thanh tung` nam tuy banh to hay nho?

+ Thịt đã được ướp đậm đà.

+ Vớt gạo để trộn muối và dầu ăn

+ Lạt đã được ngâm , vot ra de? rao'.

Bắt đầu gói bánh:


+ Xếp lá, đổ gạo, rồi đến đỗ

+ Trên đỗ là thịt

+  Lại xếp đỗ lên trên

+ Sau cùng đổ gạo, và gói lại,

+ Sau khi xong xuôi, xếp bánh vào nồi. Phía dưới nồi lót sống lá và những lá già, lạt thừa.

+ Đổ nước ngập bánh. Đặt lên bếp đun sôi.

+ Từ khi nước sôi bắt đầu tính giờ.

Bánh nhỏ vớt ra sau 4 – 5 tiếng,
Bánh trung 7-8 tiếng,
 Bánh to nấu 10-12 tiếng.

+ Sau khi bánh chín, tắt bếp, mở nắp vung cho nguội bớt.

+ Vớt bánh, rửa nước lạnh.

+ Xếp bánh xuống mặt đất phẳng, đặt 1 tấm ván lên, đặt nồi nước mới nấu bánh xong lên khoảng 1h ép cho bánh ra nước. Loại bánh nhỏ thì thôi khỏi phải ép .

No comments:

Post a Comment