Pages

Search This Blog

Sunday, April 25, 2010

Banh' Bao - 2nd Trial


Banh' bao lan nay da~ dc phuc thu` va thanh` cong vo doi' , hehehe ...

Va` rut ra 1 kinh nghiem thuong dau la muon' lam` banh' ngon thi fai? :du? nhien lieu , va ko ne^n cat giam? so voi' cong thuc' ( ko lai bi cung' nhu lan dau` tien , ko lam sao ma nan banh' dep dc ca ..huhu )

Ba'nh dang ha^p' , mui` thom wa' ..


Vỏ bánh bao:


500g Blue key pau Flour ( Ne^u' dung` bo^t thuong` thi fai? the^m 7g bo^t no? ( banking powder )

1 gói men nở (7-8g) ( Instant Dry Yeast )

100g đường cho vào máy xay xay mịn (lượng đường tùy khẩu vị, cũng có thể dùng đường bột)

1 nhúm muối

250ml nước ấm hoặc sữa ấm (tùy loại bột)

100g shortening hoặc mỡ lợn để mềm hoặc 50ml dầu ăn

Nhân bánh bao:


500g thịt lợn xay (chọn loại ít mỡ, vì lúc hấp thịt nhiều mỡ quá sẽ chảy nước làm ướt bánh)

1 củ hành tây nhỏ

2 thìa cafe muối

1 thìa cafe hạt nêm

vài cái mộc nhĩ đã ngâm nở, thái nhỏ

1 túm miến ngâm nước lạnh vài phút rồi cắt nhỏ - miến sẽ hút nước trong thịt, giúp bánh không bị ướt đáy bánh

Ngoài ra tùy thích có thể cho thêm lạp xưởng, trứng cút.... Nếu làm bánh bao nhân thịt xá xíu kiểu TQ thì the^m dầu vừng đen, dầu hào.



( co' the^ them na^m' do^ng co^ , nam' huong ne^u' co', cang` ngon y ma`..)

Cách làm bánh bao:




1. Bột banh' Pau trộn đều với men nở, đường xay. Rây qua rây vào bát dùng để trộn bột

2. Bật máy trộn ở số nhỏ nhất, cho từ từ nước ấm / Sua~ vào nhồi bột đến khi thấy bột ngấm hết nước thì bật máy số mạnh hơn, vừa nhồi bột vừa cho từ từ mỡ/dầu ăn vào nhồi bột thành khối dẻo mịn, không dính bát (khoảng 10-15 phút tuỳ công suất máy). Tùy thuộc máy đang dùng độ khỏe thế nào để chỉnh số cho phù hợp. Khi dùng maý nhồi bột, ban đầu để số nhỏ, sau đó tăng dần.

3. Rắc ít bột áo lên bàn/khay/mâm, chuyển cục bột ra bàn và nhồi thêm vài lần bằng tay, nắn cục bột thành hình tròn trịa rồi để cục bột vào bát. Đậy bát bằng khăn ẩm rồi đem ủ ở nơi ấm khoảng 30 fut' ( voi' bot Bluekey pau flour chi? Ca^`n the' thui ,  loai bo^ my` thuong` fai? can den 2 Tie^g' )



4. Trong lúc chờ bột nở thì chuẩn bị phần nhân bánh.

5. Bột nở gấp đôi thì lấy ra, vê thành thỏi bột dài và tròn. ( voi' blue key , bo^t chi no? ga^p' ruoi~ ) Cắt thỏi bột thành 12~24 phần bằng nhau . ( minh` hay lam moi~ cuc bot khoang? 40g~50g), cho ngay so^' bo^t tre^n vao` khay co' phu? ta^m' nilon or
Phủ khăn lên các viên bột, để bột nghỉ 30 phút  , vi` luc nay minh moi' de? bot no? to hon .( bot^t thuong` da~ no? , ne^n ko can thoi` gian cho` la^u , chi? ca^n` nghi? 10' fut)

6. Cán bột: các miếng bột đã tròn sẵn. Lấy từng miếng bột, dùng cây cán cán từ viền ngoài của miếng bột vào trong. Sao cho viền mỏng mà phần giữa thì dày. ( trong truong hop bo^t hoi dinh' khi can' , ne^n su? dung bo^t my` lam` ao' ) Lần lượt làm nhanh tay cho hết các miếng bột.( Bo^t can' xong nho' u? duoi' 1 ta^m' nilon , tranh' hie^n tuong kho bo^t.


Bo^t da~ ok , co nghia~ la bot no? , nhe , dai , ca^m` cam? giac' me^m` mai , ko dinh' tay .
Da~ xong , ngon wa'..



Xe^p' vao` ho^p an da`n .. hehe ( lan` nay lam dc 9 cai' banh' co nha^n ( vi` minh lam` 1/2 co^ng thuc' ma tho^i ) , va 1 cai' ko nhan , vi` nha` het' mo^c nhi~ roai` , moi~ thit va lap xuong? , banh' an da^`n ne^ ko dam' cho them trung' , bao gio jolie lon' mot xiu , nha nay` an moi' nhanh het dc ..,!

No comments:

Post a Comment